Nên vay tiền ở ngân hàng hay công ty công nghệ tài chính?

18/08/2020

Việt Nam là thị trường tài chính tiêu dùng đầy tiềm năng. Việc gia tăng nhu cầu tín dụng tiêu dùng trong thời đại mới kéo theo sự ra đời của hàng loạt các công ty Công nghệ Tài chính. Khi phát sinh nhu cầu và không biết nên chọn vay ở Ngân hàng hay các công ty Công nghệ Tài chính, trước hết chúng ta cần hiểu rõ tính chất của hai tổ chức này.

1. Công ty Công nghệ Tài chính:

Như thế nào được gọi là Công ty Công nghệ Tài chính?

Công nghệ Tài chính (tiếng Anh: Financial Technology): áp dụng công nghệ nhằm đổi mới, sáng tạo và hiện đại để mang tới cho khách hàng và doanh nghiệp những giải pháp /dịch vụ tài chính minh bạch, thuận tiện và hiệu quả. Công nghệ Tài chính cũng là một đối thủ cạnh tranh với các phương pháp tài chính truyền thống trong việc cung cấp dịch vụ tài chính.

Tóm lại, Công ty Công nghệ Tài chính là những công ty ứng dụng công nghệ vào việc giải quyết những vấn đề tài chính cho khách hàng, hoặc là những công ty cung cấp các giải pháp công nghệ cho những Công ty Tài chính khác. Việc đưa Công nghệ vào vận hành giúp cho mọi vấn đề tài chính của khách hàng nhanh gọn, bảo mật thông tin và minh bạch hơn.

Ví dụ: Công ty cổ phần công nghệ tài chính Việt là một trong những công ty áp dụng Công nghệ tài chính vào kinh doanh rất hiệu quả tại Việt Nam.

2. Ngân hàng:

Ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được phép thực hiện tất cả các hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật. Chức năng chính của ngân hàng là thực hiện các hoạt động trung gian tài chính gồm: nhận tiền gửi và thực hiện các hoạt động cho vay thông qua thị trường vốn (theo: khoản 2 và khoản 3, Điều 4, Chương 1 theo Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010)

Hiện nay đang có 3 loại hình ngân hàng chính:

  • Ngân hàng thương mại: là ngân hàng được hoạt động theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng để thực hiện các hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác nhằm đem lại lợi nhuận.
  • Ngân hàng chính sách xã hội: là tổ chức tín dụng phi lợi nhuận được thành lập bởi chính phủ Việt Nam
  • Ngân hàng hợp tác xã: Là ngân hàng được thành lập bởi các quỹ tín dụng nhân dân và các pháp nhân góp vốn thành lập nhằm hỗ trợ tài chính trong hệ thống tín dụng nhân dân.

3. So sánh khi vay tiền tại ngân hàng và các công ty công nghệ tài chính:

 

Ngân hàng

Công ty công nghệ tài chính

Thời gian giải ngân

Thủ tục rườm rà và khá khắt khe

Thủ tục nhanh chóng, đơn giản

Lãi suất

Lãi suất thường thấp, cố định và ít rủi ro

Lãi suất cho vay tùy theo mức độ rủi ro của khách hàng

Sản phẩm

Cung cấp những khoản vay lớn. Đa dạng sản phẩm vay nhưng chủ yếu là thế chấp và không phải ai cũng đủ điều kiện vay.

Cung cấp khoản vay vừa và nhỏ, có cả cho vay tín chấp và thế chấp. Sản phẩm đa dạng hỗ trợ nhiều phân khúc khách hàng.

Thời gian hỗ trợ

Theo giờ làm việc của ngân hàng

Thời gian đa dạng, có thể lên đến 24/7

Địa điểm làm thủ tục

Đến chi nhánh của ngân hàng.

Nhiều PGD vị trí thuận tiện cho khách hàng, , hỗ trợ làm thủ tục tại nhà

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu qua về sự khác nhau giữa Công ty Công nghệ tài chính và Ngân hàng. Mỗi tổ chức sẽ có những ưu nhược điểm riêng, cần xác định rõ mục đích vay của mình là gì để đến địa chỉ an toàn và hợp pháp. Công ty Công nghệ Tài chính Việt có thể là một lựa chọn uy tín để hỗ trợ mọi vấn đề Tài chính của bạn (tienngay.vn)  

 

Bài viết liên quan

Vay Ngay